Monday, 20 February 2017 13:40

BỘ PHẬN F&B: THUÊ NGOÀI LÀ TIỆN NHẤT

Written by 
Rating
(0 votes)

Bộ phận F&B (Food and Beverage) đóng vai trò rất quan trọng làm tăng doanh thu và tạo thương hiệu cho khách sạn.

Tuy nhiên, xây dựng kế hoạch kinh doanh cho F&B khá đắt đỏ và không đơn giản. Nhiều khách sạn phải lựa chọn hoặc chính mình tự xây dựng hoặc thuê ngoài, phổ biến vẫn là thuê ngoài, vì giảm gánh nặng về tài chính, nhân sự, quản lý.

Sau đây là một số lý do để khách sạn chọn việc thuê ngoài thực hiện chương trình F&B.

Hạ phí, tăng lợi nhuận

Nếu chủ khách sạn quyết định tự đầu tư cho chương trình F&B riêng thì phải chịu chi phí ban đầu khá cao. Phụ thuộc vào tính chất sáng tạo và lắp đặt thiết bị, chi phí đầu tư có thể dao động từ 500 ngàn - 1 triệu USD. Do đó, nếu thuê ngoài, khách sạn sẽ đẩy được một phần gánh nặng chi phí cho phía đối tác, dành nguồn lực tăng đầu tư cho các bộ phận mũi nhọn của khách sạn. Trong một số trường hợp, để khuyến khích đối tác thuê ngoài chọn khách sạn mình kinh doanh F&B, thì ban giám đốc nên cùng bỏ một phần chi phí giúp họ cải tạo kiến trúc, mặt bằng. Điều này vẫn rẻ hơn nhiều nếu tự mình đầu tư. Để có sự hợp tác lâu dài, hai bên cần thỏa thuận những lợi ích, chi phí một cách công bằng. 

Giảm nhân viên

Đối với nhiều nhà quản lý, không có gì mất nhiều thời gian và sức lực bằng việc tuyển và đào tạo nhân viên có đủ chuyên môn để đảm nhiệm các vai trò tại F&B, chưa kể thường xuyên mất người giỏi do nơi khác trả lương cao kéo về. Vậy khi thuê ngoài, gánh nặng tuyển người sẽ được chuyển giao cho đối tác; khách sạn không chịu trách nhiệm trả lương, thưởng. Điều này cũng đồng nghĩa với nhiều chi phí được giảm xuống, cho phép có dòng tiền đầu tư thêm vào các tiện ích khác để phục vụ kinh doanh của khách sạn.

Nhưng cũng đừng nghĩ đơn giản rằng mình không đầu tư sẽ không phải chịu trách nhiệm điều gì. Bạn nên nhớ họ đặt F&B tại khách sạn của mình và ảnh hưởng rất lớn đến thương hiệu nếu phục vụ không đúng chuẩn. Đối tác tuyển người, trả lương nhưng khách sạn phải yêu cầu nhân viên đó phải đạt các tiêu chuẩn nghề nghiệp theo quy định. Mặc dù đối tác bỏ số tiền lớn để kinh doanh nên họ không thể buông lỏng chất lượng dịch vụ, nhưng bạn cũng phải luôn để mắt đến khả năng phục vụ, chất lượng dịch vụ sản phẩm, vì một sự phản ứng tiêu cực của khách hàng sẽ kéo tiếng tăm của khách sạn đi xuống. Bạn không thể giải thích với khách hàng đây là dịch vụ thuê ngoài nên chúng tôi không chịu trách nhiệm. Đối với khách, họ không quan tâm đến điều đó, vì đơn giản tôi chọn dịch vụ tại khách sạn của anh thì anh phải có ý thức và nghĩa vụ phục vụ tôi chu đáo. 

Tăng doanh thu

Như đã phân tích ở trên, kinh doanh F&B không dễ. Khách sạn hoàn toàn thất bại trong lĩnh vực này nếu không am hiểu thị trường, nhu cầu, thị hiếu của khách. Đối tác thuê ngoài là người hiểu rõ các vấn đề này và họ chắc chắn kinh doanh tốt hơn khách sạn. Vậy lợi ích của khách sạn nằm ở đâu? Chính là sự hưởng lợi từ tiền cho thuê mặt bằng, sự giảm chi phí đầu tư vào thiết bị, nhân sự. 

Tăng nhận diện thương hiệu

Hợp tác thuê ngoài cho phép khách sạn khai thác thêm một phân khúc thị trường mà bản thân đang bỏ qua hoặc không thể thực hiện được. Sự hợp tác chính là khai thác tiềm lực của đối tác thuê ngoài (năng lực kinh doanh F&B) và khách sạn (khai thác hiệu quả mặt bằng, các tiện ích của tài sản), từ đó thúc đẩy doanh số và tăng lợi nhuận cho cả hai phía.

Với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt trong ngành công nghiệp khách sạn, chỉ những khách sạn sở hữu những dịch vụ độc đáo, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng mới vươn lên dẫn đâu thị trường, hoặc đứng vững. Ngày nay, bộ phận F&B được các khách sạn trên thế giới đánh giá có khả năng đáp ứng được điều này vì vừa cung cấp dịch vụ độc đáo vừa tăng nhận diện thương hiệu cho khách sạn. Chắc chắn rằng, bộ phận F&B càng mạnh thì thương hiệu của khách sạn càng tăng, qua đó, kéo thêm lượng khách sử dụng các dịch vụ sản phẩm khác.

Theo: Ringcall.vn

 

Theo dõi thời trang

 

Nhận tin tức mới nhất về thời trang và các sự kiện của chúng tôi. Xin mời các bạn nhập địa chỉ Email vào bên dưới